Tổng hợp

Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao đàn bà dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị găng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều căn do. Trong đó, một số nguyên do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể nữ giới thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra dạng tinh thần không ổn định.

  • thay đổi thân thể: Việc mang thai và sinh hồng quân ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn do khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải trực tính đối mặt với áp lực xã hội và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người nữ giới. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm cả thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bao tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra bít tất tay và áp lực ý thức.
  • lẻ loi: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở thành trầm trọng hơn. phụ nữ cần sự tương trợ và cảm giác được quan hoài trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng căng thẳng, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe ý thức và ý thức hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng sau khi sinh. Hãy tham gia lớp học tiền sản, đọc sách và đàm luận với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên luận bàn trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc trông nom con và cho phép bạn có thời kì riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

săn sóc bản thân

Dành thời gian để chăm chút bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. trông nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” nhất thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách săn sóc trẻ sơ sinh

Có kiến thức về cách săn sóc trẻ sơ sinh có thể giảm bao tay và lo âu của bạn. do vậy, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin tưởng.# về việc coi sóc trẻ nhỏ.

từng hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng, lo lắng trước và sau khi sinh, nên lóng sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm bao tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé thẳng thớm. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ khước những yêu cầu không cần thiết. Với nữ giới sau sinh, chăm chút con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới hỗ trợ  và trông nom bản thân, có nhiều cách để giảm bao tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.